Thị trấn chất đầy rượu vang dưới đáy biển của Pháp

Discussion in 'Rao vặt mua bán' started by sruouvang247, Aug 16, 2019 at 8:46 AM.

 1. sruouvang247

  sruouvang247 New Member

  1
  1
  0
  Nếu đang ở thị trấn Saint-Malo, tỉnh Ille-et-Vilaine, vùng Bretagne của Pháp thì dù có chưa nhìn thấy biển đi nữa, bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự bao bọc của đại dương.

  Thị trấn thấm đẫm hương vị của biển cả

  Người ta thích St-Malo bởi những pháo đài cổ, và cũng thích Bretagne vì lịch sử lâu đời của nó. Từ Thế kỷ I TCN, nơi đây đã là một đô thị cảng đông đúc, nhộn nhịp. Ngay cả bây giờ, nó vẫn mời gọi du khách ghé thăm.
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  Vì nằm tại vị trí có mực thủy triều cao nhất nhì Châu Âu, St-Malo liên tiếp bị những con sóng mạnh đánh túi bụi vào chân tường thành cổ làm bằng đá granit. Tuy nhiên thay vì e ngại, cư dân địa phương - những người Malouin - lại đùa rằng đấy là nụ hôn cuồng nhiệt giữa biển và lục địa.

  Mỗi khi hè về, du khách từ Anh quốc lại vượt Eo biển Manche mà tới St-Malo, còn người Pháp thì xuôi dòng Rance để ra tới cửa sông mà ghé thị trấn của những pháo đài cổ. Chính tại nơi này, họ mới cảm nhận được sâu sắc nhất sự ảnh hưởng của biển cả.

  Biển thấm nhuần trong văn hóa và bản sắc Malouin, khiến mọi thứ đều trở nên mặn mòi.

  thí nghiệm nhỏ biến thành truyền thống mới

  "Khi tôi ở St-Malo, ngay cả khi không nhìn thấy biển, tôi vẫn cảm nhận được "nàng". Tôi luôn biết "nàng" đang ở ngay đây," - Yannick Heude, người đã tạo nên một truyền thống mới, ủ rượu dưới đáy biển giãi bày.

  Cũng bởi sự hiện diện rất rõ ràng ấy của biển mà nghe đâu mọi đồ ăn thức uống tại St-Malo đều vương mùi đại dương. Cứ như thể biển đã thấm vào đất, vào nước, vào nhiệt huyết chế biến của các đầu bếp. Và rồi trong một lần chèo thuyền trên biển, Heude chợt muốn hiện thực hóa ý tưởng ủ rượu trong lòng nước mặn xem sao.
  [​IMG]
  Ngâm rượu trong nước biển

  Cái ngày mà Heude quyết định nhờ biển lên vị cho rượu ấy cũng mới chỉ cách đây có 15 năm. Theo lời ông kể, thì một bằng hữu trên cùng con thuyền ngày ấy vì muốn có chút rượu đặc biệt để chào mừng sự ra đời của đứa con trai sắp tới đã bảo: "Này, nếu tôi ngâm một ít rượu dưới nước thì sao nhỉ,"

  Và Heude trả lời: "Ông mà thích thế thì cứ để đấy tôi làm cho."

  ai ngờ thể nghiệm nho nhỏ ấy lại trở nên truyền thống mới của St-Malo. Không chỉ thế, nó còn phát triển thành hẳn một hiện tượng nhà nước nữa.

  Một vị rượu chứa cả mùi đại dương lẫn đất liền

  hiện tại, du khách đến thăm St-Malo, nếu đúng dịp (vì ủ rượu dưới biển cần những 12 tháng mà chỉ sau 6 tháng đã cháy hàng) là có thể thưởng thức rượu ngâm dưới đáy biển. Sau thí nghiệm nho nhỏ 15 năm trước, Heude đều đặn đem rượu chát đi ủ dưới lòng biển mỗi năm.

  đương nhiên, ngoài hứng tạm, ông cũng dựa vào tri thức khoa học nữa. Ở ngoài khơi bờ biển Brittany, nơi Heude ngâm rượu dưới độ sâu 15m nước, nhiệt độ đại dương luôn ở mức 9-10 độ C, tương đương với nhiệt độ trong một hầm rượu trong lòng đất. Nước biển cũng sẽ giúp cản trở các tia UV chiếu vào.
  [​IMG]
  Thêm vào đấy, ông còn tận dụng luôn hiện tượng thủy triều mạnh. Do nó đều đặn lên xuống mỗi ngày, nên dòng hải lưu đảo nghịch ấy sẽ khiến các chai rượu từ từ nghiêng sang phải, đứng thẳng, lại từ từ nghiêng sang trái.

  Quá trình này hao hao với kỹ thuật làm sâm banh. Cặn rượu sẽ lắng ở cả hai bên thành lẫn đáy chai, làm vị mỗi càng ngày càng nồng đượm.
  [​IMG][​IMG]
  Mỗi năm, Heude cũng thay đổi loại rượu chát đem đi ngâm trong nước biển. Vì hương vị của mỗi loại rượu đều trở nên khác biệt sau khi được vớt nên ông rất thích.

  "Trong vị rượu vang được ủ dưới đáy biển dường như có tất cả mọi thứ," - Heude nói. "Có rượu, có tôm, có sò điệp, có cá, có rau mùa xuân, có khoai tây mới đào. Tất cả mọi thứ đều hòa quyện trong nó. Thật sự là có tất cả."
   

Share This Page