Người bệnh xơ gan nên ăn và nên tránh thực phẩm gì?

Discussion in 'Chuyện trò linh tinh' started by thienvietjsc01, Jul 13, 2017.

 1. thienvietjsc01

  thienvietjsc01 New Member

  6
  1
  0
  Người bị mắc bệnh gan có thể không nhận đủ năng lượng từ thức ăn, dẫn tới giảm cân. Với những người bị bệnh xơ gan, điều quan trọng là cần đảm bảo duy trì chế độ ăn uống tốt nhất để cải thiện chức năng gan. Có những loại thực phẩm nhất định người bị xơ gan nên ăn và nên tránh.

  Những loại thực phẩm người bệnh xơ gan nên ăn:

  1. Thực phẩm giàu protein

  Thực phẩm giàu protein là rất cần thiết cho những người bị xơ gan. Trung bình một người trưởng thành cần khoảng 1 gram protein/kg cân nặng/ngày. Người bị bệnh xơ gan nên ăn nhiều các thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, ngũ cốc và sữa.

  2. Thực phẩm giàu vitamin

  Bệnh nhân bị xơ gan nên bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất. Rau quả tươi là thực phẩm cung cấp các vitamin và khoáng chất rất tốt. Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin giúp thuyên giảm nhanh tình trạng của bệnh cũng như cải thiện sức khoẻ tổng quan sức khỏe. Bạn cũng có thể ăn những thực phẩm giàu vitamin A, E, D, C, B1, B6, B9 và B12.

  3. Thực phẩm giàu Omega-3 Fatty Acids

  Thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 bao gồm cá ngừ, cá mòi, cá hồi và cá thu, rất có lợi cho việc điều trị bệnh xơ gan. Những thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa và phải được cho vào thực đơn ăn uống của bệnh nhân xơ gan.

  Mỗi ngày bạn nên uống 1,5 lít đến 2 lít nước sẽ giúp cân bằng và đảm bảo lượng nước cần thiết trong cơ thể. Điều này sẽ giúp làm mát gan và loại bỏ chất độc trong cơ thể ra ngoài.

  Những loại thực phẩm bạn cần tránh khi bị xơ gan:

  1. Rượu

  Hạn chế uống rượu hoặc tránh uống rượu hoàn toàn sẽ giúp cải thiện quá trình tái tạo gan. Nghiện rượu kéo dài có thể làm tổn thương gan và cũng ngăn ngừa sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

  2. Thực phẩm nhiều đường

  Bệnh nhân xơ gan cần tránh các loại thực phẩm có đường như kem, kẹo vv...Những loại thực phẩm này có thể gây tổn hại đến gan của bạn.
   

Share This Page